Giới Thiệu

 

Bánh đa nem làng chều

Là món ăn nổi tiếng là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong Ẩm thực Việt Nam nối tiếng với những món nem ngon. Món nem rán thơm giòn không thể thiếu được những vỏ bánh mỏng manh và rất đỗi bình thường. Có một vùng đất chiêm trũng đồng bằng Bắc Bộ nổi tiếng với nghề làm Bánh Đa Nem, đó là Làng Chều – Xã Nguyên Lý – Huyện Lý Nhân – Tỉnh Hà Nam. Bánh Đa Nem nơi đây mang hương vị man mát, trắng mịn màng dẻo thơm. Khi rán lên, vỏ nem giòn, vàng nộm, đậm đà. Nghề làm Bánh Đa Nem đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo cùng sự chịu thương chịu khó của con người. Từng chiếc Bánh Đa Nem mang quốc hồn quốc túy ấy là sự kết tinh của mồ hôi, nước mắt và bao tâm huyết của người dân làng Chều nói riêng hay những làng nghề làm bánh đa nói chung.

Tương truyền để lại, vào năm 1349 đời vua Trần Dụ Tông, ở làng Chều có gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay gạo. Thấy dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ Hám đã nghĩ ra cách ngâm gạo rồi giã nhuyễn đem hấp trên nồi nước sôi. Khi nước bột thành bánh mới đem ra phơi nắng, sản phẩm đó được gọi là bánh đa nem, từng một thời trở thành đặc sản cung tiến vua chúa.

Làng Chều từ đó mới theo nghề cụ Hám, gạo có bao nhiêu đem giã hết thành bột nước rồi chế biến thành bánh đa nem, vì vậy bánh đa nem được gọi với tên gắn liền với sự ra đời là Bánh đa nem làng chều. Trải qua bao thăng trầm, khi đói lúc no nhưng làng Chều vẫn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Sản phẩm của Làng Chều đã được cả thế giới công nhận và mỗi ngày làng chều xuất vài trăm tấn bánh ra thị trường trong nước và thế giới.

Sinh ra trong làng nghề truyền thống, với sứ mệnh mang lại bữa ăn ngon cho mọi gia đình việt hiện là một công ty chuyên sản xuất và phân phối các dòng Bánh Đa Nem Làng Chều nổi tiếng. Sản phẩm bánh đa nem làng chều không những đứng vững tại 63 tỉnh thành mà còn hiện diện tại nhiều nước trên thế giới từ Châu Á đến Châu Âu và Châu Phi.